Tên nghề: XÂY DỰNG VÀ HOÀN THIỆN CÔNG TRÌNH THỦY LỢI

Mã nghề và trình độ đào tạo:

Cao đẳng: 6510108

Trung cấp: 5510108

1. Mô tả nghề

Xây dựng và hoàn thiện CTTL là một ngành học đặc biệt dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực xây dựng thủy lợi, thủy điện và các dự án thi công cơ sở hạ tầng. Là ngành học chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí giám sát và nghiệm thu các công trình Thủy lợi, thủy điện phục vụ đời sống con người như: hồ chứa, đập, kênh mương, cầu cống…

Đến với ngành Xây dựng và hoàn thiện CTTL, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành cơ sở của một kỹ sư thực hành Xây dựng và hoàn thiện CTTL để khi tốt nghiệp có thể vận dụng vào thiết kế và thi công,  giám sát thi công các công trình Xây dựng thủy lợi, thủy điện.

2. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo kỹ sư thực hành nghề Xây dựng và hoàn thiện CTTL có trình độ cao đẳng, có kỹ năng nghề bậc 5 theo khung trình độ quốc gia, có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo; có đạo đức, sức khỏe; có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế; bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng lao động; tạo điều kiện cho người học sau khi hoàn thành khóa học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, có thể làm công tác quản lý trong các cơ quan hành chính ở địa phương hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn.

3. Điểm nổi bật của chương trình đào tạo nghề xây dựng và hoàn thiện CTTL tại Trường Cao đẳng Trung Bộ

- Nội dung ngắn gọn, bám sát mục tiêu đào tạo

- Tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực đáp ứng nhu cầu thực tế

- Tỉ lệ giữa lý thuyết và thực hành đảm bảo hình thành kỹ năng nghề nghiệp

4. Chương trình đào tạo

- Thời gian đào tạo trình độ trung cấp: 1,5 năm; Bằng tốt nghiệp: Trung cấp

- Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng: 2,5 năm; Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư thực hành

- Nội dung chương trình đào tạo:

+ Các môn học chung: Chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng & An ninh; Tin học; Tiếng Anh.

+ Môn học, mô đun cơ sở: Vẽ kỹ thuật; An toàn lao động; Điện kỹ thuật; Vật liệu xây dựng; Kỹ năng giao tiếp; Địa chất công trình.

+ Môn học, mô đun chuyên môn nghề: Cơ học đất ; Nền móng; Đồ án nền móng; Thủy văn - Thủy lực; Công trình thuỷ lợi; Đo đạc công trình; Kết cấu công trình; Máy xây dựng; Dự toán; Thi công đào, đắp đất, đá; Xử lý nền bằng; Thi công bê tông; Tổ chức thi công; Đồ án tổ chức thi công; Quản lý và khai thác CTTL....; Thực tập tốt nghiệp.

 5. Phẩm chất, năng lực cần có để học nghề

- Phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm;

- có sức khỏe tốt và lối sống lành mạnh;

- Yêu nghề, đam mê Xây dựng thủy lợi, thủy điện;

- Có kỹ năng phối hợp làm việc theo nhóm.

6. Đối tác liên kết

 - Công ty cổ phần xây dựng 47

- Tổng công ty Sông Đà

- Công ty TNHH quản lý và khai thác CTTL Bình Định

- Công ty TNHH khai thác CTTL Đăk Nông

- Các doanh nghiệp tư nhân (Đức Tài, Gia Vỹ, Tân Lập . . .)

7. Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng và hoàn thiện CTTL tại trường Cao đẳng Trung Bộ có thể có đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng thủy lợi, thủy điện, nếu có thể làm việc tại các công ty đầu tư nước ngoài thì khả năng thăng tiến và cơ hội phát triển sẽ rất tốt.

Sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng và hoàn thiện công trình thủy lợi với nền kiến thức cơ bản, cơ sở thuộc khối ngành xây dựng vững chắc nên có thể chuyển đổi công tác sang các lĩnh vực khác như giao thông, xây dựng dân dụng rất thuận lợi.

Các công việc ngành kỹ thuật xây dựng dành cho bạn bao gồm:

- Quản lý tại sở xây dựng, Sở nông nghiệp, ban quản lý dự án tỉnh, thành phố, phòng quản lý đô thị, hạ tầng… nếu bạn muốn làm công việc nhà nước

- Tham gia trực tiếp tư vấn thiết kế, thi công, giám sát công trình xây dựng thủy lợi, thủy điện, quản lý dự án xây dựng thủy lợi, công nghiệp, giao thông… tại các công ty xây dựng thủy lợi, thủy điện

- Giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học cao lên.

8. Giáo viên tư vấn

 Ths. Lê Công Minh

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Zalo: 0914950619