Tên nghề: Công nghệ sinh học (Biotechnology)

 Mã nghề và Trình độ đào tạo:

Cao đẳng: 6420202; Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư thực hành

Trung cấp: 5420202; Bằng tốt nghiệp: Trung cấp

Trang thiết bị thực hành theo tiêu chuẩn Úc;

Đào tạo theo chương trình Úc chuyển giao;

Giảng viên được đào tạo bồi dưỡng chứng chỉ kỹ năng nghề tại Úc;

Liên kết với Viện Chilsom Úc để đào tạo cấp tốt nghiệp Bằng của Úc và bằng tốt nghiệp của Việt Nam;

1. Mô tả nghề

Công nghệ sinh học (CNSH) được ví là  “ngành học của tương lai”,  là ngành học nhận được sự quan tâm của  người học. Công nghệ sinh học là công nghệ dựa trên sinh học, đặc biệt được ứng dụng trong nông nghiệp, khoa học thực phẩm, và y - dược phẩm. Công nghệ sinh học dựa trên nền tảng khoa học về sự sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật để sản xuất các sản phẩm sinh học ở quy mô công nghiệp có chất lượng cao, phục vụ cho lợi ích, nhu cầu của con người đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của Công nghệ sinh học vào đời sống ở các lĩnh vực như

- Y dược (chẩn đoán bệnh, chế biến thuốc, vắcxin)

- Môi trường (xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải...)

- Nông - lâm - ngư - nghiệp (sản xuất giống, chuẩn đoán bệnh, kiểm soát chất lượng…)

- Công nghiệp (điều khiển các quá trình lên men trong ngành thực phẩm, vật liệu sinh học...)

Hiện nay đang có nhiều cơ sở, trường, viện đào tạo ngành nghề công nghệ sinh học. Một trong những địa chỉ đào tạo ngành Công nghệ sinh học có uy tín là Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm; được bồi dưỡng kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn Úc cùng với đó là cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ được đánh giá là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín hàng đầu ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

2. Mục tiêu đào

- Đào tạo Kỹ sư thực hành nghề Công nghệ sinh học, có kỹ năng nghề bậc 5 theo khung trình độ Quốc gia; có phẩm chất đạo đức người công dân tốt; có ý thức, tác phong công nghiệp, hiện đại; có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hòa nhập cộng đồng; có sức khỏe đảm bảo hoạt động nghề nghiệp.

- Có năng lực vận dụng các kiến thức, kỹ năng được đào tạo vào hoạt động nghề nghiệp và đời sống; có năng lực làm việc động lập, năng lực tổ chức nhóm làm việc; có năng lực tự tìm kiếm và tự tạo việc làm; có khả năng cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực nghề nghiệp, tham gia thị trường lao động trong nước và hội nhập quốc tế, khu vực ASEAN, đáp ứng yêu cầu cách mạng KHCN 4.0.

3. Tổng quan về chương trình và thời lượng đào tạo

- Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng: 2,5 năm; Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư thực hành

- Thời gian đào tạo trình độ trung cấp: 1,5 năm; Bằng tốt nghiệp: Trung cấp

- Thời gian đào tạo trình độ sơ cấp: 1-3 tháng; Chứng chỉ sau tốt nghiệp: Chứng nhận, chứng chỉ.

- Nội dung chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo được chuyển giao từ chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học của học viện Chisholm – Australia, đồng thời bổ sung thêm một số môn học:

+ Các môn học kiến thức kỹ năng chung: Giáo dục chính trị; Pháp luật; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và An ninh; Tin học.

+ Môn học, mô đun cơ sở: Thực hành và giám sát thói quen làm việc vì môi trường bền vững; Lập kế hoạch làm việc trong phòng thí nghiệm; Duy trì an toàn tại phòng thí nghiệm; Kỹ năng giao tiếp;Ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng và các quy trình cải tiến liên tục; Xử lý dữ liệu;Sử dụng các phần mềm  ứng dụng trong phòng thí nghiệm.

+ Môn học, mô đun chuyên môn: Chuẩn bị các dung dịch làm việc;Thực hiện các kỹ thuật vô trùng; Thực hiện kiểm tra bằng kính hiển vi;Thực hiện các quy trình sinh học;Phân tích dữ liệu và báo cáo kết quả;Thực hiện các kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào thực vật; Quản lý một môi trường sinh trưởng có kiểm soát; Thử nghiệm vi sinh học;Kỹ thuật trồng nấm; Ứng dụng các kỹ thuật sắc ký; Thực hiện các quy trình và thử nghiệm sinh học phân tử;Chẩn đoán các vấn đề sức khỏe thực vật; Bảo dưỡng/ bảo trì các dụng cụ và trang thiết bị.

+ Thực tập sản xuất/ thực tập tốt nghiệp: tại các doanh nghiệp

4. Đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất

- Đội ngũ giáo viên: được đào tạo tại học viện Chisholm của Australia, có trình độ sau đại học, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng thực hành cao.

Cơ sở thực hành, thực tập: Nhà trường có hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế với trang thiết bị hiện đại.

5. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

- Làm việc tại các đơn vị thương mại, kinh doanh các sản phẩm Công nghệ sinh học trong các phạm vi về kỹ thuật, kiểm nghiệm, quản lý chất lượng và điều hành sản xuất; -

- Làm việc tại các khu công nghệ cao, các trang trại, các công ty tư vấn ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ đời sống thuộc lĩnh vực thực phẩm, môi trường, y dược và nông nghiệp;

- Làm việc tại các cơ quan nghiên cứu hoặc quản lý khoa học có liên quan đến sinh học và công nghệ sinh học;

- Làm việc tại các trường Đại học, Cao đẳng giảng dạy ngành sinh học và công nghệ sinh học.

 - Làm việc độc lập hoặc theo nhóm trong điều kiện làm việc thay đổi, chịu trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm với nhóm trong việc nhận định, giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành đã học.

6. Các doanh nghiệp đang sử dụng nhân lực ngành Công nghệ sinh học

Kỹ thuật tham gia sản xuất và điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa.

7. Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

 Công nghệ sinh học đã và đang ngày càng cần thiết và thực sự có ý nghĩa lớn đối với đời sống con người. Nhận thức được tầm quan trọng đó, các quốc gia phát triển luôn ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu và những kế hoạch mang tính ứng dụng cao. Với xu thế phát triển của khoa học công nghệ thì triển vọng của ngành này là rất lớn. Nắm bắt xu thế này, Ngành Công nghệ sinh học được trường Cao Đẳng Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ không ngừng đầu tư và phát triển. Chính vì thế, chúng tôi tự tin rằng, sinh viên tốt nghiệp Ngành Công nghệ sinh học tại trường Cao Đẳng Cơ điện-Xây dựng và Nông lâm Trung Bộ sẽ có trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Việc tìm được vị trí việc làm với mức thu nhập cao sẽ là yếu tố quan trọng để người học tin tưởng và lựa chọn ngành Công nghệ sinh học nhằm hướng đến tương lai tươi sáng của mình.

8. Giáo viên tư vấn

Nguyễn Thị Hải Lý - 0986009046

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.